Diễn tập chữa cháy tại xưởng ô tô Công ty CP Than Hà Tu
Cập nhật lúc 20:28, Thứ Sáu, 24/08/2012 (GMT+7)

QTV - Do sơ xuất trong quá trình hàn cắt, ngọn lửa bắt cháy vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu, sau đó lan rộng ra toàn bộ ô tô, có nguy cơ lan sang các xe bên cạnh. Chất cháy chủ yếu là dầu, mỡ, đệm mút, nhựa, cao su... nên đám cháy đã bùng phát nhanh chóng...

Đó là tình huống cháy giả định được đặt ra trong phương án diễn tập chữa cháy - cứu nạn cứu hộ diễn ra chiều nay 24/8, do Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH Công an tỉnh - PC 66) phối hợp cùng Cty CP Than Hà Tu tổ chức, tại phân xưởng sửa chữa ô tô số 2, thuộc phường Hà Tu, TP Hạ Long..

Theo phương án, tình huống cháy giả định xảy ra cháy chiếc xe ô tô Volvo tại nhà xưởng khu vực sửa chữa, bảo dưỡng xe - phân xưởng sửa chữa ô tô số 2. Trong xưởng lúc này có 5 ô tô đang bảo dưỡng, sửa chữa. Nguyên nhân cháy là do sơ xuất trong quá trình sử dụng ngọn lửa trần để hàn cắt. 

Lực lượng chữa cháy tại phân xưởng khi phát hiện đám cháy đã nhanh chóng cắt tất cả nguồn điện, sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên do lượng chất cháy nhiều, nhiệt lượng phát ra từ đám cháy lớn, trong đám cháy có rất nhiều khói, khí độc, lực lượng chữa cháy tại phân xưởng không đủ sức dập tắt đám cháy. Lúc này, có 02 người đã bị bỏng và mắc kẹt bên trong.

Chỉ huy chữa cháy phân xưởng đã báo cáo Ban chỉ huy chữa cháy công ty xin chi viện và liên hệ với lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp theo số điện thoại 114.

Nhận được yêu cầu xin chi viện, lực lượng chữa cháy công ty đã nhanh chóng có mặt, tổ chức sơ cứu 1 người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; bảo vệ hiện trường; đồng thời điều động xe tiếp nước của công ty đến chữa cháy, và phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (PC 66) đã điều 3 xe, bao gồm 2 xe chữa cháy, 1 xe tiếp nước cùng khoảng 20 chiến sỹ PCCC đến hiện trường. Xe chữa cháy đã phun nước từ bên ngoài vào khu vực kho xảy ra cháy, đồng thời triển khai công tác cứu nạn cứu hộ, tìm kiếm người đang mắc kẹt bên trong hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Khi đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn và việc cứu nạn đã hoàn tất, Ban chỉ huy chữa cháy đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp để bổ sung vào phương án chữa cháy.

Thông qua buổi diễn tập, đã nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh, tâm lý cho CBCNV công ty đối với công tác phòng cháy và chữa cháy; nắm bắt được các quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, khả năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra… Đồng thời buổi diễn tập cũng góp phần nâng cao trình độ, kỹ chiến thuật cho CBCS chữa cháy và khả năng phối hợp chỉ huy điều hành trong chữa cháy tại cơ sở.
 

cháy
Địa điểm tình huống xảy ra cháy thuộc phân xưởng sửa chữa ô tô số 2 - Cty CP Than Hà Tu
cháy
Ngọn lửa lớn phát ra từ ô tô trong khu vực sửa chữa, bảo dưỡng, có nguy cơ lan sang các xe bên cạnh
cháy
Lực lượng chữa cháy tại phân xưởng đã dùng bình bột tại chỗ để khống chế ngọn lửa
cháy
Tuy nhiên, do ngọn lửa lớn, nhiều khói khí độc nên chỉ huy chữa cháy phân xưởng đã xin chi viện lực lượng chữa cháy công ty CP Than Hà Tu
cháy
Ngay khi có mặt, lực lượng chữa cháy công ty đã tiến hành phun nước dập lửa
cháy
tổ chức di chuyển đồ đạc, hàng hóa ra khỏi khu vực nguy hiểm, chống cháy lan
cháy
tiến hành cứu người mắc kẹt ra nơi an toàn và tổ chức sơ cấp cứu
cháy
đồng thời tiếp tục phun nước dập lửa trong lúc chờ lực lượng PCCC chuyên nghiệp
cháy
Ngay khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường
cháy
nghe báo cáo nhanh diễn biến đám cháy của chỉ huy chữa cháy tại chỗ
cháy
nhanh chóng triển khai lực lượng và phương tiện chuẩn bị tiếp cận ngọn lửa
cháy
03 đồng chí đeo mặt trùm trinh sát đám cháy và cứu 01 người bị nạn còn lại ra xe cứu thương
cháy
Chỉ huy chữa cháy điều khiển các tiểu đội tiến hành phun nước dập lửa, chống cháy lan
cháy
 
cháy
Bằng các biện pháp nghiệp vụ tích cực, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.
cháy
thu hồi phương tiện sau khi công tác chữa cháy được hoàn tất

 

cháy
Ban chỉ huy chữa cháy và các lực lượng tham gia tổ chức rút kinh nghiệm sau khi diễn tập

Hằng Ngần

.
.
.